• youtube
  • facebook

Đến Phú Yên tìm hiểu bí mật đằng sau tên gọi “thịt bò một nắng hai sương”

Thịt bò là món ăn quen thuộc của người Việt Nam và có thể tìm mua ở nhiều nơi, thế nhưng nhắc đến món thịt bò một nắng hai sương thì chỉ có thể nhắc đến Cao nguyên Sơn Hòa - Phú Yên. 

Để tạo ra được món thịt bò một nắng hai sương ngon đòi hỏi người làm phải kỳ công trong từng công đoạn. Có nhiều người cho rằng, món ăn này rất dễ làm, nhưng thực sự để làm được món thịt bò một nắng hai sương ngon thì không phải là điều dễ.
Vậy làm sao để tạo ra được món thịt bò một nắng hai sương ngon và đảm bảo chất lượng? Câu trả lời đã có trong chương trình Nông nghiệp sạch số 206. Trong số phát sóng này, món đặc sản thịt bò một nắng hai sương đã được chính người dân Sơn Hòa - Phú Yên tái hiện lại một cách tỉ mỉ.

Xem clip để hiểu thêm về quy trình chế biến món đặc sản thịt bò một nắng hai sương ngon tuyệt vời của quê hương Phú Yên (Nguồn clip: Nông nghiệp sạch)

Để làm được món thịt bò một nắng hai sương ngon thì bắt buộc người làm phải biết chọn thịt. Nguyên liệu thịt bò phải được lấy từ những con bò được chăn thả tự nhiên trên các đồng cỏ rộng lớn vùng ven bãi. Ngoài ra, thịt phải được lấy từ những con bò mới được giết mổ, cho thịt chắc và đảm bảo chất lượng.

Chọn thịt ngon và đảm bảo chất lượng


Để có sản phẩm ngon và không dai, người ta chỉ dùng lõi thịt của 2 đùi sau và thịt thăn.
Sau khi đã có nguyên liệu thịt bò thì tiến hành loại bỏ gân và thái thành từng miếng. 

Loại bỏ gân và thái thành từng miếng. 


Khi đó, người làm sẽ ướp thịt bò đã thái với các gia vị đã chuẩn bị. Gia vị bao gồm: Tỏi, ớt, hành khô, gừng, muối, đường...
Thời gian để thịt bò ngấm đều là 1 giờ đồng hồ. 

Nguyên liệu, gia vị để ướp thịt

Trộn cho thịt và gia vị thầm đều


Sau khi đã tẩm ướp thì người làm sẽ cho từng miếng thịt bò ra phên và tiến hành mang đi sấy.

Mang thịt đi sấy


Người ta dùng than hoa để sấy thịt. Khi sấy với than hoa sẽ làm cho miếng thịt có màu đẹp hơn và miếng thịt sẽ ngon ngọt hơn.
Điều đặc biệt là miếng thịt bò một nắng hai sương sẽ không chín khô như thịt gác bếp, mà chỉ chín 60%, đảm bảo lớp thịt ngoài se lại, trong khi lớp thịt trong vẫn mềm ngọt. Khi ăn, mang thịt áp chảo rồi xé nhỏ dọc theo thớ thịt, dùng ngay. Kỳ công hơn, có thể nướng lại 20-25 phút trên than hoa.

Thịt sau khi sấy


Bò một nắng 2 sương có thể chấm với tương ớt, muối tiêu chanh, nhưng ngon nhất là dùng chung với muối kiến vàng. Thứ gia vị độc nhất vô nhị này là đặc sản của người Ê-đê, Ba-na ở địa phương.

Muối kiến vàng - Thứ gia vị độc nhất vô nhị này là đặc sản của người Ê-đê


Tên gọi “thịt bò một nắng hai sương” không phải vì nó được phơi ngoài nắng, ngoài sương, mà chính sự tỉ mỉ, công phu của người chế biến đã làm ra được món đặc sản rất riêng của người Phú Yên.

Hiện nay ở Phú Yên có khoảng 12 cơ sở sản xuất món thịt bò một nắng hai sương, phân bố chủ yếu ở huyện Sơn Hòa - Phú Yên.

Ảnh cắt từ clip

create

Thúy Hà (Tổng hợp) / Tin nhanh online