• youtube
  • facebook

Tâm sự đầu xuân của nữ nghệ sĩ gốc Phú Yên: “Tôi thích được mọi người gọi là ca sĩ dân ca chứ không thích mọi người gọi là ca sĩ bolero!”

Có thể nói, 2017 là năm vô cùng đặc biệt và quan trọng đối với nữ ca sĩ gốc Phú Yên – Trương Phan Yên Nhiên. “Mặc dù năm 2017 đã qua đi nhưng để lại cho Yên Nhiên thật nhiều cảm xúc và những dấu ấn khó phai trong cuộc sống cũng như trên con đường nghệ thuật đầy chông gai của mình”, nữ ca sĩ Yên Nhiên tâm sự.

Vào mỗi độ Tết đến Xuân về cũng là dịp để mỗi người chúng ta có cơ hội nhìn lại và tổng kết một chặng đường dài đã qua của năm 2017 với nhiều dấu ấn. Và đối với cô nàng Trương Phan Yên Nhiên này cũng vậy. Bởi có thể nói, năm 2017 vừa qua đối với Yên Nhiên là một năm vô cùng đặc biệt và quan trọng.

Trương Phan Yên Nhiên sinh năm 1990, tại Phú Yên.

Trương Phan Yên Nhiên sinh năm 1990, tại Phú Yên.

Nhưng bước sang 2018, có lẽ sẽ là một năm đặc biệt và quan trọng nhiều hơn nữa đối với nữ ca sĩ quê gốc Phú Yên này bởi năm tới cô ấp ủ khá nhiều mục tiêu và dự định cần phải đạt được.

Nhân dịp chào xuân năm mới, nữ ca sĩ 9X này cũng không quên gửi lời chúc đến quý độc giả như một lời tri ân đã theo dõi và ủng hộ cô trên hành trình đã qua, đồng thời chia sẻ về những kỉ niệm, khó khăn đã trải qua trong suốt chặng đường làm nghệ thuật của mình.

Xin chào Yên Nhiên! Một năm 2017 đã qua đối với Yên Nhiên là một năm như thế nào?

Có thể nói, 2017 vừa qua là một năm thật nhiều cảm xúc và ý nghĩa vì nó mang đến cho Yên Nhiên những bài học bổ ích và quý giá. Qua từng ngày, Nhiên không chỉ nhận ra được những điều bản thân mình đang cần, mà còn biết thêm được những “yêu cầu” thú vị của người hâm mộ đang mong đợi.

Xuât thân trong một gia đình không có ai theo nghệ thuật nhưng Yên Nhiên vẫn mạnh dạn đi theo đam mê.

Xuât thân trong một gia đình không có ai theo nghệ thuật nhưng Yên Nhiên vẫn mạnh dạn đi theo đam mê.

Năm qua, điều khiến Yên Nhiên tiếc nuối nhất mà bản thân mình vẫn chưa thực hiện được là gì?

Có một câu nói mà Yên Nhiên rất tâm đắc vì nó khá hợp với tính cách cũng như con người của Nhiên, đó là: “Đừng hối tiếc những gì đã xảy ra trong quá khứ, vì thời điểm ấy, đó chính xác là những gì bạn muốn”.

Xuất phát từ quan điểm sống đó nên Nhiên không cho phép bản thân mình hối tiếc hay muộn phiền vì tất cả những điều đã qua. Bởi bản thân Yên Nhiên nghĩ rằng, những điều đã qua thì dù mình có tiếc nuối hay hối cũng chẳng được gì vì mọi thứ không thể quay ngược thời gian!

Vậy bản thân Yên Nhiên có gặp khó khăn gì trong suốt quá trình đi hát hay không?

Không có con đường nào mà chỉ trải đầy hoa hồng với thảm đỏ cả và trên con đường chinh phục nghệ thuật của Yên Nhiên cũng vậy. Trong suốt quá trình đi hát Yên Nhiên đã gặp rất nhiều khó khăn.

Yên Nhiên từng ghi dấu trong lòng khán giả qua chất giọng dân ca mềm mại...

Yên Nhiên từng ghi dấu trong lòng khán giả qua chất giọng dân ca mềm mại...

Như các bạn đã biết, Yên Nhiên được sinh ra trong một ra đình không có ai làm nghệ thuật, do vậy bản thân Nhiên phải tự thân vận động, một thân, một mình bươn trải lập nghiệp nên hầu hết mọi việc đều đến tay Nhiên làm và sắp xếp, từ việc nhận show đi hát, quản lý hình ảnh cho đến việc làm sản phẩm âm nhạc…

Có bao giờ Yên Nhiên nghĩ nếu không đi hát mình sẽ làm gì không?

Thật ra mà nói, Yên Nhiên đến với “nghiệp cầm ca” cũng là vì chữ duyên. Do vậy mà Nhiên sẽ cố gắng hết sức để có thể cống hiến cho khán giả những điều hay nhất, những sản phẩm âm nhạc tuyệt vời nhất.

Giả sử như một ngày nào đó, Nhiên không thể hát được nữa, khán giả không còn thương yêu mình nữa thì chắc lúc đó Nhiên mới tính đến chuyện đổi sang nghề kinh doanh.

Bật mí một chút là bên cạnh ước mơ trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, Nhiên còn có một ước mơ khác là được sở hữu một cửa hàng thời trang nhỏ mang thương hiệu của mình. Nhưng hiện tại, vì công việc đi hát cũng khá bận rộn nên mọi kế hoạch đều bị Nhiên gác lại để có thể tập trung phát triển vào sự nghiệp ca hát.

Nhưng cô chỉ thực sự nổi tiếng, được khán giả biết đến nhiều qua cuộc thi Thần tượng Bolero 2016.

Nhưng cô chỉ thực sự nổi tiếng, được khán giả biết đến nhiều qua cuộc thi Thần tượng Bolero 2016.

Năm 2018 Yên Nhiên sẽ tiếp tục hoạt động showbiz với tư cách là ca sĩ bolero hay sẽ là một Yên Nhiên trong vai trò khác?

Ngay từ đầu, Yên Nhiên đến với dòng nhạc bolero là hoàn toàn nằm ngoài dự định nên cũng có thể coi đây là một cái duyên trong nghề. Tuy nhiên, đối với Yên Nhiên thì dòng bolero chỉ là sân chơi để mình có thể thử sức, học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm cũng như khẳng định bản thân là một ca sĩ “đa-zi-năng”, chứ cũng không có ý định lấn sâu hơn vào lĩnh vực này.

Bởi bản thân Yên Nhiên vốn xuất thân là một ca sĩ chuyên hát dòng nhạc dân gian, quê hương. Do vậy, Yên Nhiên luôn cố gắng ghi dấu với khán giả bằng chính dòng nhạc này. Và đó cũng chính là lý do vì sao, ngay sau khi kết thúc chương trình Thần tượng Bolero 2016, Yên Nhiên không lựa chọn các ca khúc mang hơi hướng bolero mà lại chọn lựa các bài hát dân gian để giới thiệu đến công chúng nói chung và khán giả yêu nhạc nói riêng.

Năm 2018 này cũng vậy, Yên Nhiên sẽ cố gắng cho ra mắt thật nhiều ca khúc dân gian để gửi tới khán giả cả nước Việt Nam. Vì Nhiên thích mọi người biết đến mình với vai trò là ca sĩ của dòng nhạc dân gian hơn là ca sĩ của dòng nhạc bolero.

Việc trở thành ca sĩ bolero được biết là nằm ngoài dự định, vậy thì quyết định này có khiến cho Yên Nhiên gặp khó khăn gì hay không?

Đúng là việc trở thành ca sĩ bolero nằm ngoài dự định của Yên Nhiên vì mình vốn xuất thân là một ca sĩ chuyên hát dòng nhạc dân gian. Do vậy, khi chuyển qua hát dòng nhạc Bolero, Nhiên đã gặp không ít những khó khăn.

Tuy nhiên, xét cho cùng, việc trở thành ca sĩ bolero nằm ngoài dự định của cô.

Tuy nhiên, xét cho cùng, việc trở thành ca sĩ bolero nằm ngoài dự định của cô.

Khó khăn lớn nhất mà Nhiên gặp phải đó chính là cách hát và kỹ thuật hát. Vì Nhiên biết, để chuyển cách hát từ dân gian sang bolero không phải ai cũng làm được. Nếu như dòng nhạc dân gian yêu cầu kỹ thuật cao, tình cảm dạt dào thì bolero lại cần sự chân chất, mộc mạc và đơn sơ trong giọng hát.

Chính vì vậy, để hát những ca khúc mà “đặc sệt” bolero, Yên Nhiên đã phải cố gắng học hỏi cũng như luyện tập rất nhiều để có thể mang đến cho khán giả những sản phẩm âm nhạc bolero tốt nhất, hoàn hảo nhất.

Có thể nói, nhiều người nhận xét rằng năm 2017 của Yên Nhiên là một năm khá mờ nhạt và chưa có nhiều ấn tượng, bản thân là người trong cuộc, Yên Nhiên nói gì về nhận xét này?

Thật ra, người ta nói cũng đúng mà. Giờ đây, khi bản thân Yên Nhiên nhìn lại còn thấy vậy mà.

Mặc dù, năm 2017 là một năm mà Yên Nhiên có nhiều sản phẩm âm nhạc nhất (Album Vol.2, Vol.3 và 15 MV) nhưng hầu hết các sản phẩm ấy đều khá mờ nhạt và chưa gây được ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả.

Hiện nay, cô vẫn muốn theo đuổi dòng nhạc dân gian.

Hiện nay, cô vẫn muốn theo đuổi dòng nhạc dân gian.

Có thể, sự cố gắng trong những sản phẩm ấy không phải là điều mà khán giả đang mong đợi nhưng đối với Yên Nhiên, năm 2017 chính là một năm đánh dấu nhiều thành công trên bước đường nghệ thuật của mình.

Tuy nhiên, Yên Nhiên cũng xin chân thành cảm ơn tới tất cả quý khán giả vì lúc nào cũng nhớ, yêu thương và ủng hộ mình. Vì phải có nhớ, có thương họ mới nhận ra được Yên Nhiên còn đang thiếu khuyết ở chỗ nào.

Điều may mắn nhất đối với Yên Nhiên cho đến thời điểm hiện tại?

Tính đến thời điểm hiện tại, Yên Nhiên tự nhận thấy mình là một người vô cùng may mắn. May mắn thứ nhất là bố, mẹ, anh, em trong gia đình khỏe mạnh, ai ai cũng ủng hộ Nhiên trên con đường đã chọn. May mắn thứ hai là Yên Nhiên cũng có một lượng khá lớn những người yêu thương và hâm mộ. Là một người nghệ sĩ, chỉ cần có 2 yếu tố đấy thôi đã là thành công và may mắn lớn lắm rồi!

Năm mới với gia đình Yên Nhiên có gì đặc biệt không?

Thật ra, Tết đối với gia đình Yên Nhiên cũng không có gì đặc biệt lắm vì bố mẹ Nhiên chủ yếu sống dựa vào nghề đi biển. Nên vào những ngày Tết đến xuân về, Tết của gia đình Yên Nhiên cũng như Tết của biết bao gia đình khác, có bánh chưng, mâm ngũ quả và đặc sản vùng miền thôi…

Năm 2017 được xem là một năm thành công của Yên Nhiên khi cô cho ra mắt khá nhiều sản phẩm âm nhạc.

Năm 2017 được xem là một năm thành công của Yên Nhiên khi cô cho ra mắt khá nhiều sản phẩm âm nhạc.

Nếu có khác chăng thì chắc có lẽ là “cái tình” mà mọi thành viên trong gia đình gửi gắm cho nhau. Mọi thành viên trong gia đình đều thương yêu và đùm bọc, chở che cho nhau. Đặc biệt, bố mẹ Nhiên là những người luôn đồng hành và tôn trọng mọi quyết định của các con trên mọi bước đường.

Tết của một ca sĩ có khác với Tết của một cô sinh viên thời xưa không?

Có chứ, thậm chí là khác nhiều nữa đấy! Nhớ lúc còn đi học, Nhiên thích đi hát lắm, tiền kiếm được toàn dành dụm để chờ Tết mua quà cho bố mẹ, cho người thân và cho cả mình nữa. Tết hồi đi còn đi học là những chuỗi ngày được về nghỉ sớm bên gia đình, cùng mẹ đi chợ sắm Tết, cùng anh lau dọn nhà cửa và cùng cả nhà đón giao thừa.

Còn giờ đây, khi đã là ca sĩ, được nhiều người biết đến, Nhiên không còn được tự do làm theo ý mình nữa. Thậm chí là suy nghĩ và cuộc sống của Nhiên cũng dần đổi thay.

Chưa kể, Tết đến, mật độ đi show của Nhiên cũng trở nên nhiều hơn và bận rộn hơn. Nhiều khi Tết muốn về quây quần bên gia đình cũng không được vì phải đi diễn. Bởi đặc thù của nghề này là vậy, cứ người ta nghỉ thì mình lại đi làm.

Tuy nhiên, các sản phẩm ấy còn khá mờ nhạt và chưa ghi được nhiều dấu ấn.

Tuy nhiên, các sản phẩm ấy còn khá mờ nhạt và chưa ghi được nhiều dấu ấn.

Trong suốt quá trình làm nghề, Nhiên đã có lần từng phải đón giao thừa xa quê mà không có người thân bên cạnh. Những lúc như vậy, Nhiên thấy nhớ nhà, nhớ bố mẹ vô cùng và chỉ ước rằng: “Giá mà Tết này, bố mẹ ở bên cạnh mình thì tốt biết mấy!”.

Kết lại một năm qua, nhiều cô ca sĩ khoe mua nhà mới, "tậu" xe hơi, vậy còn Yên Nhiên thì như thế nào?

Nhà mới, xe hơi sang thì ai cũng thích chứ không riêng gì Yên Nhiên. Hiện tại, mọi thứ của Yên Nhiên vẫn còn nằm ở mức bình thường nên cũng không có gì để khoe cả!

Nhân đây cũng cho Yên Nhiên xin được gửi lời cảm ơn đến những khán giả đã luôn yêu thương và ủng hộ cho Yên Nhiên trong suốt năm 2017. Đồng thời, cũng gửi lời chúc năm mới đến tất cả khán giả một năm với nhiều niềm vui, hạnh phúc và thành công.

Xin cảm ơn ca sĩ Trương Phan Yên Nhiên về những chia sẻ vô cùng thú vị trong dịp đầu xuân năm mới!

Nguồn ảnh: NVCC