• youtube
  • facebook

Trương Phan Yên Nhiên - Ca sĩ gốc Phú Yên: ‘Năm 2018, tôi sẽ tiếp tục theo đuổi cả hai dòng nhạc dân gian và bolero để phục vụ khán giả…’

Là một người con của vùng đất Phú Yên đầy nắng và gió, dù còn khá trẻ tuổi nhưng Yên Nhiên đã sở hữu cho mình chất giọng Soprano trong sáng, mượt mà và mang đậm chất quê hương. Cô không chỉ chinh phục khán giả qua các ca khúc mang âm hưởng dân ca miền Trung mà còn qua các ca khúc Bolero trữ tình đầy ngọt ngào và sâu lắng.

Yên Nhiên tên đầy đủ là Trương Phan Yên Nhiên (sinh năm 1990, quê ở Phú Yên). Được đánh giá là một ca sĩ trẻ triển vọng, đầy tài năng của làng âm nhạc Việt, cô ca sĩ 9X này sở hữu một giọng ca sáng, mượt mà, đậm chất giọng Soprano.

Được sinh ra trong một gia đình không có ai làm nghệ thuật, nhưng từ nhỏ Yên Nhiên đã mang trong mình đam mê với nghệ thuật. Năm 2016, cô tốt nghiệp khoa Thanh Nhạc tại trường Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân Đội và chính thức bước chân vào sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp.

Mặc dù còn rất trẻ, thế nhưng Yên Nhiên lại chọn cho mình dòng nhạc trữ tình dân ca với âm hưởng du dương, ngọt ngào. 

Nữ ca sĩ Yên Nhiên tên đầy đủ là Trương Phan Yên Nhiên, sinh năm 1990, quê ở Phú Yên.

Nữ ca sĩ Yên Nhiên tên đầy đủ là Trương Phan Yên Nhiên, sinh năm 1990, quê ở Phú Yên.

Bước ra từ cuộc thi Thần tượng Bolero 2016, Trương Phan Yên Nhiên được nhiều khán giả nhận xét là một cô ca sĩ có ngoại hình xinh đẹp và giọng hát mượt mà.

Liên hệ với Yên Nhiên trong một chiều đầu xuân, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện khá thú vị!

Xin chào Yên Nhiên! Bạn có thể giới thiệu một chút về gia đình mình được không?

Cũng như bao gia đình khác, gia đình Nhiên không có gì đặc biệt lắm! Gia đình Nhiên sống chủ yếu dựa vào nghề bám biển nhưng các thành viên trong gia đình luôn thương yêu và đùm bọc lẫn nhau. Nên dù có đi xa đến mấy thì lúc nào Yên Nhiên cũng cảm thấy tự hào, hãnh diện vì có một gia đình hạnh phúc và đầy ắp tình yêu thương.

Yên Nhiên được sinh ra trong một gia đình có 4 anh em, trên Nhiên có 2 anh trai và dưới Nhiên còn một cô em gái. Tuy cả gia đình không có ai làm nghệ thuật nhưng Nhiên vẫn mạnh dạn đi theo nghiệp ca hát vì tiếng gọi của “con tim”.

Bởi đối với Nhiên, việc được cầm micro hát, được đứng trên sân khấu đã trở thành ước mơ to lớn và niềm đam mê mãnh liệt.

Quan điểm sống của Yên Nhiên là gì?

Có một câu nói mà Yên Nhiên rất thích và luôn coi lấy đó là châm ngôn sống của chính mình, đó là: “Sống là phải cho đi”.

Bởi trong cuộc sống này, ai cũng có riêng cho mình những kế hoạch, những dự định, rồi những nỗi lo của cơm, áo, gạo, tiền… mà đôi lúc dường như con người chúng ta không còn có thời gian quan tâm tới những việc và những người xung quanh. Và ở đâu đó, giữa dòng đời vội vã kia lại cũng có rất nhiều người dường như đã quên đi tình nghĩa giữa người với người.

Yên Nhiên được sinh ra trong một gia đình không có ai làm nghệ thuật.

Yên Nhiên được sinh ra trong một gia đình không có ai làm nghệ thuật.

Nhưng đã là cuộc đời thì đâu phải chỉ trải đầy hoa hồng và thảm đỏ. Đâu phải ai sinh ra cũng có được cuộc sống giàu sang, có được gia đình hạnh phúc toàn diện mà còn đó nhiều mảnh đời đau thương, bất hạnh cần chúng ta sẻ chia, giúp đỡ. Chúng ta đâu chỉ sống riêng cho mình, mà còn phải biết quan tâm tới những người khác, đó. Đó chính là sự “cho đi” và “nhận lại” trong cuộc đời này. Hạnh phúc là một điều rất kì diệu, ta chỉ nhận được nó khi đem nó trao cho người khác. 

Yên Nhiên bắt đầu bén duyên với âm nhạc từ khi nào?

Khi Nhiên còn nhỏ, Nhiên chẳng bao giờ nghĩ là mình sẽ trở thành ca sĩ vì gia đình không có ai làm nghệ thuật, và với một gia đình thuần nông bình thường thì việc trở thành ca sĩ là một điều gì đó vô cùng xa vời.

Mãi cho đến khi đi học, Nhiên tham gia nhiều hoạt động văn nghệ do trường, lớp tổ chức, thấy được năng khiếu của mình, các thầy cô giáo trong trường khuyên Nhiên nên theo thế mạnh âm nhạc của mình.

Đến năm 2008, Nhiên một mình lên Sài Gòn, đăng ký thi tuyển vào trường Cao đẳng văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, chuyên ngành thanh nhạc. Khi cầm tờ giấy báo điểm, Nhiên hoàn toàn bất ngờ, ngạc nhiên xen lẫn chút vui sướng với thành quả mà mình đã đạt được.

Năm 2008, Yên Nhiên bắt đầu theo học tại trường Cao đẳng văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn. Năm 2009, Nhiên được mời đi hát và làm việc tại Trung tâm Văn hóa Quận 12.

Khi còn nhỏ, Yên Nhiên không biết mình có năng khiếu nghệ thuật.

Khi còn nhỏ, Yên Nhiên không biết mình có năng khiếu nghệ thuật.

Sau khi được nhiều người mời đi hát, Yên Nhiên mới nhận ra được thế mạnh của mình. Khi đó, Nhiên quyết định đầu tư thời gian và tiền bạc nhiều hơn cho đam mê “bất đắc dĩ” của mình.

Đến năm 2014, Yên Nhiên lại quyết định học lên cao hơn tại trường Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội chuyên ngành thanh nhạc.

Năm 2016, Yên Nhiên tốt nghiệp trường Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội chuyên ngành thanh nhạc loại xuất sắc và chính thức bước chân vào sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp. Nơi đầu tiên Nhiên được mời làm việc là tại Nhà hát Quân đội khu vực phía Nam.

Yên Nhiên có thể chia sẻ về con đường chinh phục âm nhạc của mình được không?

Như Nhiên đã tâm sự ở trên, con đường chinh phục âm nhạc của Yên Nhiên cũng lắm gian truân. Vốn xuất thân trong một gia đình không có truyền thống làm nghệ thuật, nên mọi việc Nhiên đều phải tự cố gắng và nỗ lực hết mình để có được.

Bên cạnh với việc phải đối mặt với vô vàn những khó khăn, thử thách, Yên Nhiên cũng còn nhiều động lực để cố gắng. Động lực to lớn nhất để Nhiên có thể cháy hết mình với đam mê đó chính là cái duyên gắn với âm nhạc.

Bởi trước giờ Nhiên chẳng bao giờ nghĩ rằng mình sẽ làm nghề này. Thế rồi, qua thời gian, Nhiên lại dần gắn bó và đam mê hơn. Biết được hoàn cảnh cũng như vị trí của mình, Yên Nhiên đã ngày một cố gắng để hoàn thiện bản thân hơn, tham gia nhiều cuộc thi hát hơn để khẳng định bản thân và trau dồi kinh nghiệm.

Mãi cho đến khi đi học, Yên Nhiên mới phát hiện ra bản thân mình có năng khiếu nghệ thuật.

Mãi cho đến khi đi học, Yên Nhiên mới phát hiện ra bản thân mình có năng khiếu nghệ thuật.

Gần 10 năm gắn bó với nghiệp cầm ca, Nhiên tự nhận thấy bản thân mình trưởng thành hơn rất nhiều, từ một cô nàng còn e dè, sợ sệt, nay Nhiên đã dạn dày kinh nghiệm hơn cả trong giọng hát lẫn trong cuộc sống.

Nói thì nói vậy thôi, chứ Yên Nhiên cũng sẽ vẫn còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để có thể cống hiến cho khán giả những sản phẩm âm nhạc tốt nhất, những ca khúc dân ca hay nhất và những ca khúc bolero tình nhất. (Cười lớn)

Ngoài tài năng ca hát, Yên Nhiên còn có tài năng nào khác nữa không?

Ừm… Để xem nào… Ngoài tài năng ca hát ra, Yên Nhiên còn có năng khiếu với viết kịch bản và đạo diễn chương trình. Hầu hết các sản phẩm âm nhạc của Nhiên đều một mình Nhiên lên ý tưởng kịch bản và đạo diễn, dàn dựng mọi việc.

Cũng chính vì thế mà các sản phẩm âm nhạc của Nhiên cũng có thể sẽ mờ nhạt và chưa gây được ấn tượng sâu sắc đến với khán giả như nhiều sản phẩm âm nhạc của các ca sĩ khác. (Cười lớn)

Động lực nào khiến Yên Nhiên quyết định tham gia chương trình Thần tượng Bolero 2016?

Thật ra, không có động lực to lớn nào thúc đẩy Yên Nhiên tham gia cuộc thi này cả, chỉ là được bạn bè rủ rê, lôi kéo thì Nhiên cứ đi cho vui vậy thôi, chứ cũng không nghĩ là mình sẽ đậu được. Vì trước giờ Nhiên chỉ hát dòng nhạc dân gian thôi chứ chưa một lần thử sức với Bolero.

Nhưng thật không ngờ, Nhiên lại đậu ngay từ vòng casting. Lúc đó, Nhiên thấy rất vui và hạnh phúc. Biết mình đã đậu và được ghi hình nên mỗi ngày Nhiên cố gắng tập luyện một ít về các ca khúc Bolero. Khi về với đội của nam ca sĩ Đan Trường, Yên Nhiên được anh ví là “con cá vàng bolero”, Nhiên lại càng vui và hạnh phúc gấp bội.

Sau đó, Yên Nhiên đã đăng ký tham gia vào các trường cao đẳng, đại học để được học sâu hơn về âm nhạc.

Sau đó, Yên Nhiên đã đăng ký tham gia vào các trường cao đẳng, đại học để được học sâu hơn về âm nhạc.

Mặc dù, hỉ dừng lại ở Top 8 của chương trình Thần tượng Bolero 2016 nhưng Yên Nhiên cảm thấy rất vui và ý nghĩa. Đây thật sự là một bước ngoặt khá lớn trong cuộc đời làm sự nghiệp của mình.

Trong suốt quá trình tham gia chương trình Thần tượng Bolero 2016, Yên Nhiên cảm thấy như thế nào?

Ngay từ đầu, Yên Nhiên đã chỉ xác định rằng chỉ đi thi cho vui nên không đè nặng về vấn đề giải thưởng. Do vậy, trong suốt quá trình tham gia chương trình Thần tượng Bolero 2016, Yên Nhiên cảm thấy khá vui và thú vị.

Vui vì Nhiên có cơ hội được tiếp xúc thêm với nhiều bạn mới, học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm trong cách hát cũng như kỹ thuật hát mà mình đang còn thiếu về dòng nhạc này.

Yên Nhiên nhận xét như thế nào về dòng nhạc bolero?

Đối với riêng bản thân Yên Nhiên, dòng nhạc Bolero là một dòng nhạc khá khó hát. Tuy rằng, trong cách hát bolero không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật nhưng khi hát ca sĩ phải truyền tải được tâm tư, tình cảm của bài hát đến với người nghe một cách chân thật giản dị và mộc mạc nhất.  

Do vậy mà dòng nhạc Bolero luôn ghi được nhiều dấu ấn cũng như thu hút được đông đảo khán giả đến với dòng nhạc này. Cũng chính vì luôn có một lượng lớn khán giả yêu mến mà theo nhiều nghệ sĩ gạo cội thì đây là dòng nhạc không bao giờ cũ và lỗi thời.

Trước khi đến với dòng nhạc Bolero, Yên Nhiên là một ca sĩ chuyên hát nhạc dân gian.

Trước khi đến với dòng nhạc Bolero, Yên Nhiên là một ca sĩ chuyên hát nhạc dân gian.

Trước đây, Yên Nhiên là một ca sĩ hát nhạc dân gian, vậy trong quá trình tham gia cuộc thi bạn có gặp khó khăn gì nhiều không?

Đúng như các bạn đã biết, trước đây Yên Nhiên vốn xuất thân là một ca sĩ chuyên hát dòng nhạc dân gian nên khi chuyển qua hát dòng nhạc Bolero, Nhiên đã gặp không ít những khó khăn.

Khó khăn lớn nhất mà Nhiên gặp phải đó chính là cách hát và kỹ thuật hát. Vì Nhiên biết, để chuyển cách hát từ dân gian sang bolero không phải ai cũng làm được. Nếu như dòng nhạc dân gian yêu cầu kỹ thuật cao, tình cảm dạt dào thì bolero lại cần sự chân chất, mộc mạc và đơn sơ trong giọng hát.

Chính vì vậy, để hát những ca khúc mà “đặc sệt” bolero, Yên Nhiên đã phải cố gắng học hỏi cũng như luyện tập rất nhiều để có thể mang đến cho khán giả những sản phẩm âm nhạc bolero tốt nhất, hoàn hảo nhất.

Sau khi trở thành ca sĩ bolero, cuộc sống của Yên Nhiên có gì thay đổi?

Thật ra, Yên Nhiên thấy cũng không có gì thay đổi lắm bởi cuộc sống của một ca sĩ Nhiên cũng đã từng gắn bó được khoảng 6 – 7 năm trước khi đến với chương trình rồi.

Còn nếu có chăng thì mọi người sẽ gọi Nhiên bằng một cái tên khác đầy thân thương và mới mẻ - “cá vàng bolero” của đội Đan Trường thay vì ca sĩ Yên Nhiên.

Quan điểm sống của Yên Nhiên là sống là phải biết cho đi.

Quan điểm sống của Yên Nhiên là sống là phải biết cho đi.

Ngoài ra, cũng nhờ cuộc thi Thần tượng Bolero 2016, Yên Nhiên cũng thuộc được nhiều ca khúc Bolero hơn, biết được nhiều tên tuổi gạo cội gắn bó với từng bài hát hơn.

Lý do sau khi tham gia chương trình Thần tượng Bolero 2016, Yên Nhiên không tung ra sản phẩm âm nhạc ngay mà vắng bóng là gì?

Sau khi tham gia cuộc thi xong, Yên Nhiên cảm thấy thực sự khả năng hát Bolero vẫn chưa được tốt như các anh, chị đi trước. Nên khi thi xong, Yên Nhiên mới chỉ cho ra mắt khán giả Album Vol.1 với đúng dòng nhạc sở trường của mình mang tên “Điệu ví dặm là em”.

Đến năm 2017, Yên Nhiên lại tiếp tục cho ra mắt thêm 2 Album: Vol.2 mang tên “Lắng nghe mùa thu đến” và Vol.3 – Đúng chất bolero mang tên “Những tuyệt phẩm của nhạc sĩ Trúc Phương”.

Để trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp, Yên Nhiên đã phải chuẩn bị những gì?

Để trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp, Yên Nhiên không còn cách nào khác là phải cố gắng nhiều hơn nữa. Tuy rằng, Yên Nhiên không phải là người mới vào nghề nhưng Nhiên hiểu rằng, so với những anh chị trong nghề thì Nhiên vẫn còn non kém hơn rất nhiều.

Để có được thành công như ngày hôm nay, Yên Nhiên cũng đã phải đánh đổi khá nhiều thứ.

Để có được thành công như ngày hôm nay, Yên Nhiên cũng đã phải đánh đổi khá nhiều thứ.

Năm 2018, Yên Nhiên đã có dự định gì cho tương lai của mình hay chưa?

Trong năm nay, Yên Nhiên vẫn sẽ theo đuổi cả 2 dòng nhạc dân gian và bolero. Nhưng trước mắt, Yên Nhiên sẽ dành tặng cho cả khán giả Album Vol.4 về bolero. Và sau đó sẽ là những MV ca nhạc đúng sở trường của mình.

Xin cảm ơn ca sĩ Trương Phan Yên Nhiên về những chia sẻ vô cùng thú vị này!

Cùng xem thêm một số hình ảnh khác về cô nàng ca sĩ gốc Phú Yên này nhé!

Nguồn ảnh: NVCC

Nguồn ảnh: NVCC