• youtube
  • facebook

20 triệu dân ở miền Tây hưởng lợi khi Cầu Cao Lãnh thông xe

Khoảng 18 - 20 triệu dân đồng bằng sông Cửu Long - đặc biệt là 5 triệu người dân của ba tỉnh An Giang, Cần Thơ và Đồng Tháp - sẽ được hưởng lợi khi Cầu Cao Lãnh chính thức thông xe từ ngày 27/5.

 

Các quan chức Việt Nam và Australia cắt băng khai trương cầu Cao Lãnh sáng 27/5 (Ảnh: Australian Embassy)

Các quan chức Việt Nam và Australia cắt băng khai trương cầu Cao Lãnh sáng 27/5 (Ảnh: Australian Embassy)

Ước tính mỗi ngày sẽ có khoảng 170.000 người qua lại trên cầu Cao Lãnh (Ảnh: LDO)

Ước tính mỗi ngày sẽ có khoảng 170.000 người qua lại trên cầu Cao Lãnh (Ảnh: LDO)

Đây là cây cầu vượt thứ ba trên sông Tiền - sau hai cầu Rạch Miễu và Mỹ Thuận - sẽ góp phần giảm lượng xe lưu thông trên Quốc lộ 1, đồng thời hình thành trục giao thông đường cao tốc từ TP.HCM đi Kiên Giang trong tương lai.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng nhấn mạnh cầu Cao Lãnh là công trình kiến trúc đẹp và là biểu trưng lớn cho quan hệ hữu nghị Việt Nam và Australia nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nói: “Cầu Cao Lãnh là biểu tượng về chiều sâu của mối quan hệ Việt Nam – Australia. Cây cầu sẽ giúp kết nối người dân đồng bằng với thị trường khu vực và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế phát triển”.

Ước tính khoảng 170.000 người sẽ sử dụng cầu mỗi ngày.

Cầu Cao Lãnh được đầu tư hơn 12.000 ngàn tỷ đồng. Chính phủ Australia góp 160 triệu USD tiền viện trợ không hoàn loại, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho vay 410 triệu USD. Phần còn lại từ nguồn vốn vay của chính phủ Hàn Quốc và vốn của Việt Nam.

Dự án cầu Cao Lãnh và tuyến nối cầu Cao Lãnh – cầu Vàm Cống là các công trình thuộc Dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mekong, nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông và phát triển kinh tế xã hội của vùng đồng bằng.

create

Ricky Hồ / nguoitieudung.com.vn