• youtube
  • facebook

Phú Yên: Người tiêu dùng nói không với chất thải nhựa

Ngày Môi trường thế giới 5/6 năm nay có chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông”. Đây là dịp nhằm kêu gọi mỗi người cùng thay đổi thói quen trong cuộc sống hàng ngày để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải ra môi trường.

Người tiêu dùng sử dụng túi môi trường tái sử dụng nhiều lần để hạn chế rác thải nhựa ra môi trường - Ảnh: NGÔ XUÂN

Người tiêu dùng sử dụng túi môi trường tái sử dụng nhiều lần để hạn chế rác thải nhựa ra môi trường - Ảnh: NGÔ XUÂN

Cần túi ni lông sạch, an toàn

Túi ni lông là một vật dụng rất quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là các bà nội trợ. Hàng ngày, cứ mỗi buổi chợ, một người có thể sử dụng không dưới 10 túi ni lông lớn nhỏ các loại để đựng các loại thực phẩm, nhu yếu phẩm. Đặc biệt, túi ni lông còn được nhiều người sử dụng để đựng cả các loại thức ăn nóng, thức ăn nhanh, thực phẩm ăn liền.

Sử dụng túi ni lông đã trở thành thói quen hàng ngày của mỗi người. Tuy nhiên, các loại túi ni lông thông thường này thường được làm từ các loại nhựa tái chế, rác thải, được xử lý qua các công đoạn thủ công hoặc bán thủ công, có sử dụng thêm các chất phụ gia để tăng độ dẻo, dai cho sản phẩm. Do vậy, khi sử dụng các loại túi ni lông thông thường để đựng các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm chín, nóng thì mức độ độc hại nhất định đối với cơ thể.

Nhận thức được điều này, rất nhiều người tiêu dùng mong muốn có túi ni lông sạch, an toàn, hoặc một vật dụng nào đó thay thế túi ni lông. Chị Trần Thị Bích Đào ở TP. Tuy Hòa, nói: Trước đây, tôi vô tư sử dụng các loại túi ni lông để đựng thức ăn, thức uống, thực phẩm các loại vì nó rất tiện ích. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu tác hại của loại bao bì này, tôi đã hạn chế sử dụng. Mỗi ngày đi chợ, tôi luôn để sẵn 1 túi môi trường trong cốp xe để đựng các loại thực phẩm.

Tôi cũng nói người bán hàng không dùng quá nhiều túi ni lông để đựng thịt, cá; hoặc nếu có thể thì dùng giấy, lá chuối gói thay vì dùng túi ni lông. Với các loại rau củ, trái cây thì tôi bỏ trực tiếp vào túi xách mang theo. Nhờ vậy, mỗi khi đi chợ về, tôi đã giảm được một nửa số túi ni lông so với trước đây. Tôi rất mong các doanh nghiệp, tiểu thương tăng cường dùng các loại túi ni lông tự hủy, các loại túi giấy, lá chuối đựng thực phẩm thay cho các loại túi ni lông thông thường để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cũng như bảo vệ môi trường sống.

Nâng cao ý thức tiêu dùng xanh

Bên cạnh việc hạn chế sử dụng túi ni lông thông thường, nhiều người tiêu dùng còn hướng đến mục tiêu không sử dụng các loại đồ dùng nhựa, đặc biệt là nhựa kém chất lượng để hạn chế chất thải nhựa. Chị Nguyễn Thị Kim Oanh ở phường 9, TP. Tuy Hòa, chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi sử dụng rất nhiều vật dụng làm từ nhựa, như chai nước, ly nước, chai lọ, hũ nhựa, tô, chén…

Những đồ dùng nhựa tuy rẻ, tiện dụng nhưng rất nhanh bị bám bẩn, hư hỏng. Sau này, được cảnh báo về nguy cơ của các vật dụng nhựa đối với sức khỏe, tôi đã bỏ hết những vật dụng này, thay vào đó là các loại đồ dùng bằng sành, sứ, thủy tinh… Những vật dụng này tuy có giá cao hơn, nhưng an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường.

Còn với chị Phạm Thanh Trà thì chị luôn có ý thức bảo vệ môi trường thông qua việc tận dụng và phân loại rác thải hợp lý. Chị Trà cho biết: Sau khi đi chợ về, tôi soạn các loại thực phẩm ra, làm sạch và cất vào tủ lạnh. Với các loại túi ni lông sạch, tôi bỏ riêng vào 1 chỗ để tận dụng dùng lại khi cần; những loại túi đã bẩn thì tôi phân loại riêng trước khi bỏ vào sọt rác. Như vậy là tôi đã hạn chế được rất nhiều rác thải; đồng thời giúp người thu gom rác cũng đỡ mất nhiều thời gian phân loại rác thải.

Để giảm thiểu tác động của các loại túi ni lông ra môi trường, những năm gần đây, một số doanh nghiệp, cửa hàng đã chuyển sang sử dụng giỏ, túi xách môi trường, túi ni lông tự hủy, túi giấy, lá chuối… thay cho các loại túi ni lông thông thường. Tại siêu thị Co.opMart Tuy Hòa, 100% túi ni lông sử dụng đều là túi có khả năng tự hủy sinh học, có thể tự phân hủy thành các chất thân thiện với môi trường sau một thời gian chôn dưới đất. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Lài, Phó Giám đốc Siêu thị Co.opMart Tuy Hòa, chủ trương sử dụng túi ni lông tự hủy thay thế hoàn toàn túi ni lông thông thường đã được đơn vị triển khai từ 8 năm nay.

Mặc dù có giá cao hơn túi ni lông thông thường, nhưng doanh nghiệp chấp nhận bớt phần lợi nhuận để không ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm và đảm bảo được mục tiêu bảo vệ người tiêu dùng, góp phần làm trong sạch môi trường sống. Bên cạnh đó, đơn vị còn khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các loại túi môi trường nhiều lần; phân loại rác thải, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần... Đơn vị cũng có nhiều chương trình ưu đãi đối với các sản phẩm “xanh”, thân thiện với môi trường, sản phẩm tiết kiệm điện… để hình thành ý thức tiêu dùng xanh nhằm bảo vệ môi trường đối với mỗi người tiêu dùng.

.
 

Theo đề án Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020, cả nước phấn đấu đến năm 2020 giảm 65% khối lượng túi ni lông khó phân hủy sử dụng tại các siêu thị, trung tâm thương mại; giảm 50% khối lượng túi ni lông khó phân hủy sử dụng tại các chợ dân sinh (so với năm 2010); thu gom và tái sử dụng 50% tổng số lượng chất thải túi ni lông khó phân hủy phát sinh trong quá trình sinh hoạt
create

NGÔ XUÂN / baophuyen.com.vn